Bảo quản sữa bột là công đoạn rất quan trọng, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm sữa dễ bị hư hỏng, nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Phương pháp bảo quản sữa bột giữ trọn dinh dưỡng vàng sẽ được Imuno bật mí qua bài viết dưới đây.

Tại sao sữa bột bị hỏng

Sữa bột hỏng do bảo quản sữa không kỹ
Sữa bột hỏng do bảo quản sữa không kỹ

Nguyên nhân là do đâu làm sữa bột bị hỏng? Để trả lời được câu hỏi này thì IMUNO sẽ bật mí một số lỗi mà các mẹ thường gặp phải trong quá trình pha sữa bột và bảo quản sữa bột cho bé như sau: 

  • Trước khi pha sữa, mẹ thường không rửa tay kỹ, không vệ sinh dụng cụ múc sữa sạch sẽ điều này sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập vào làm sữa bột bị hỏng.
  • Sau khi pha sữa xong, mẹ bảo quản sữa bột không kỹ, quên đậy nắp hộp để không khí bên ngoài tràn vào sẽ làm cho sữa bị ẩm ướt, bị mốc và bay mùi.
  • Bảo quản sữa bột không đúng cách khi để sữa ở nơi ẩm ướt, trong tủ đông
  • Pha sữa không đúng công thức hoặc tự ý cho thêm các thực phẩm khác vào    

Dấu hiệu nhận biết bảo quản sữa bột không đúng cách

Sữa bột hỏng khi có hiện tượng vón cục, nấm mốc, đổi màu, mùi
Sữa bột hỏng khi có hiện tượng vón cục, nấm mốc, đổi màu, mùi

Việc bảo quản sữa bột không đúng cách sẽ làm cho sữa dễ bị hỏng, dấu hiệu nhận biết sữa bột bị hỏng thường sẽ có hiện tượng như: sữa bị vón cục, nấm mốc, sữa bột bị ẩm, đổi màu, đổi mùi,… 

Khi nhìn thấy sữa bột có những biểu hiện trên thì có nguy cơ sữa đã bị hỏng bởi do mẹ bảo quản sữa bột không đúng. Lúc này, mẹ hãy vứt bỏ và không được sử dụng cho bé nhằm tránh bé tiêu chảy, ngộ độc.

Cách bảo quản sữa bột đúng cách

Sữa bột là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Nếu mẹ bảo quản sữa bột không đúng cách sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng sức khỏe của bé. Chính vì vậy, IMUNO sẽ giúp các mẹ tìm hiểu rõ hơn về cách bảo quản sữa bột đúng cách nhé.      

Sữa bột đã mở nắp

Sữa bột đã mở nắp nên đậy kín ở nơi khô ráo
Sữa bột đã mở nắp nên đậy kín ở nơi khô ráo

Một số mẹ hay có thói quen khi pha sữa xong quên đậy nắp. Vì thế, các mẹ cần nên chú ý hơn và bảo quản sữa bột đúng cách để tránh bị hư hỏng, sử dụng được lâu.

  • Đậy nắp kín sau khi sử dụng: nếu không đậy nắp kỹ các vi khuẩn, bụi bẩn, kiến sẽ chui vào và làm biến đổi chất. Vì thế, các mẹ nên hạn chế mở nắp hộp để bảo quản sữa bột khi không cần sử dụng.
  • Nên bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo, thoáng mát: không nên để sữa trong tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng dưới 25 độ C, tránh để sữa tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng và không nên để ở nơi có nguồn nhiệt cao như bếp điện, lò vi sóng,… giúp bảo quản sữa trẻ em đạt dinh dưỡng tốt nhất và giữ nguyên vẹn các thành phần có trong sữa bột. 

Lưu ý: theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sữa bột chỉ nên sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ khi mở nắp. Nếu lưu trữ sữa bột hơn 30 ngày thì mẹ nên bỏ và không sử dụng nữa cho bé.  

>> Xem thêm: Sữa bột là gì? Những sự thật về sữa bột mẹ nên biết

Sữa bột đã pha

Sữa bột đã pha mà các mẹ đang bận việc không cho bé uống ngay được hoặc sữa bé chưa uống hết thì mẹ nên đậy kín nắp và bảo quản sữa bột ở ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở ngoài quá lâu. Khi bảo quản sữa bột không kỹ thì các vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong sữa sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Sữa bột đã pha cần được bảo quản ở ngăn mát
Sữa bột đã pha cần được bảo quản ở ngăn mát

Trước khi cho bé sử dụng, cần bảo quản sữa bột đúng cách và phải được làm ấm bằng cách ngâm bình vào tô nước nóng hoặc máy hâm sữa. Đồng thời, mẹ cần nên kiểm tra sữa lại sau khi hâm để tránh sữa quá nóng hoặc chưa đủ ấm.Tốt nhất là chỉ lưu trữ sữa bột trong vòng 24h sau khi pha. Nếu để sữa vượt quá mức thời gian này thì mẹ không nên cho bé sử dụng.

Cách sử dụng sữa bột trẻ em tối ưu nhất

Trước khi pha sữa mẹ phải rửa tay sạch sẽ và vệ sinh các dụng cụ như bình sữa, muỗng múc sữa cho bé sạch sẽ. Sau đó pha sữa đúng công thức và tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bảo quản sữa bột đúng cách.

pha sữa đúng công thức và tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Pha sữa đúng công thức và tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Mẹ dùng nước ấm có nhiệt độ từ 40-50 độ C hoặc dùng máy pha sữa chỉnh nhiệt độ từ 37-55 độ C để pha sữa cho bé, không để nước quá nóng hoặc nước nguội để pha sữa cho bé điều này sẽ làm sữa bị vón cục và dễ gây ra bệnh táo bón, tiêu chảy cho bé. 

Mẹ nên cho nước ấm vào bình sữa trước rồi múc sữa bột đúng với tỷ lệ nước ấm theo hướng dẫn của từng loại sữa. Rồi đậy nắp sữa lại và lắc đều cho đến khi sữa hòa tan hoàn toàn. Sau đó bảo quản sữa bột đã pha và để cho sữa nguội bớt rồi hãy cho bé bú để tránh tình trạng bỏng miệng bé.

Sau khi pha sữa xong mẹ cần đậy kín nắp hộp sữa và bảo quản sữa bột ở nơi có không gian khô thoáng, tránh để sữa ở nơi ẩm ướt, có ánh nắng sẽ làm sữa dễ bị hư hỏng.

Những sản phẩm sữa bột Imuno an toàn, giá hợp lý

Thương hiệu sữa IMUNO được thành lập bởi những chuyên gia dinh dưỡng có bề dày kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao. Hoạt động với kim chỉ nam sức khỏe trẻ em luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của IMUNO. 

Sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại từ nhà máy HADU, đều được kiểm chứng và đạt tiêu chuẩn an toàn trong sản xuất và lưu trữ sữa bột. Mang đến những sản phẩm sữa bột dinh dưỡng chất lượng và an toàn cho hệ tiêu hóa của bé. Hiện nay, thương hiệu IMUNO đã cho ra đời hai dòng sản phẩm đó là ImunoImuno Goat

Sữa bột imuno dễ bảo quản và hạn sử dụng lâu dài
Sữa bột imuno dễ bảo quản và hạn sử dụng lâu dài

Đến với IMUNO các mẹ cứ tin tưởng và yên tâm sử dụng sữa bột cho bé mà không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả hợp lý. IMUNO cam kết đảm bảo an toàn trong các thành phần của sữa, bảo quản sữa bột ở điều kiện tốt nhất với sứ mệnh cao cả trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ. 

Hy vọng với những thông tin mà IMUNO vừa chia sẽ giúp các mẹ biết cách bảo quản sữa bột sao cho đúng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu mẹ muốn hỗ trợ đặt mua sản phẩm IMUNO thì có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ nhé. 

5/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem nhiều tuần qua